» Tin Tức » Trẻ em không có giấy khai sinh đi máy bay được không?

Trẻ em không có giấy khai sinh đi máy bay được không?

Ngày đăng: 17/06/2022 - Đã Xem: 4961

Trẻ em đi máy bay cần giấy tờ gì? Trẻ em không có giấy khai sinh đi máy bay được không? Nếu không có giấy khai sinh thì có thể dùng giấy tờ nào để thay thế? Đây chính là những câu hỏi thường gặp của các ông bố, bà mẹ khi muốn đưa trẻ đi du lịch hoặc đi về quê bằng máy bay nhưng lại không có giấy khai sinh. Tuy nhiên, cũng đừng quá lo lắng, hãy cùng Eholiday giải đáp các thắc mắc của bạn.

Quy định về các loại giấy tờ dành cho trẻ em khi đi máy bay

Các hãng hàng không khác nhau sẽ có những quy định khác nhau về yêu cầu giấy tờ dành cho trẻ em khi đi máy bay. Tuy nhiên, các hãng hàng không nội địa Việt Nam đều có quy định giống nhau về các loại giấy tờ cần thiết để làm thủ tục cho trẻ đi máy bay. Giấy tờ hợp lệ cần được xuất trình tại quầy làm thủ tục lên máy bay (quầy check-in) tại sân bay cũng như tại cửa lên máy bay trước giờ khởi hành bay.

Để làm thủ tục cho trẻ đi máy bay cần xuất trình một trong các loại giấy tờ sau:

1. Giấy khai sinh

Trường hợp từ 2 tuần đến dưới 1 tháng tuổi chưa có giấy khai sinh thì phải có giấy chứng sinh (giấy này có xác nhận 1 tháng sau sinh). Đối với trẻ em được nuôi dưỡng bởi các tổ chức xã hội thì cần phải có giấy xác nhận có giá trị sử dụng trong thời gian 6 tháng kể từ ngày xác nhận.

Quy định Về Các Loại Giấy Tờ Dành Cho Trẻ Em Khi đi Máy Bay Trẻ em không có giấy khai sinh đi máy bay được không?

Nếu trẻ em đi cùng với người lớn trên 18 tuổi nhưng không phải là bố mẹ thì ngoài giấy khai sinh còn phải có giấy ủy quyền của bố mẹ trẻ, hoặc giấy chứng nhận mối quan hệ thân nhân của trẻ và người đi cùng.

2. Hộ chiếu

Trẻ em dưới 14 tuổi được cấp hộ chiếu riêng khi có giấy khai sinh. Hoặc trẻ được cấp chung vào hộ chiếu của bố hoặc mẹ khi có đề nghị. Hộ chiếu có giá trị không quá 5 năm kể từ ngày cấp đến khi trẻ đủ 14 tuổi và không được gia hạn.

3. Giấy xác nhận thân nhân

Trong trường hợp trẻ chưa có hộ chiếu và bị mất giấy khai sinh hoặc không có giấy khai sinh. Cần phải làm giấy xác nhận thân nhân do công an phường, xã nơi thường trú hoặc tạm trú xác nhận. Liên hệ 0243 7820 999 hoặc email booking@eholiday.vn để lấy mẫu giấy xác nhận thân nhân chuẩn nhất nhé! Tải mẫu (mẫu xác nhận nhân thân) bằng cách ấn vào link này nhé!

Trẻ em không có giấy khai sinh đi máy bay được không?

Trẻ Em Không Có Giấy Khai Sinh đi Máy Bay được Không

 • Đối với em bé từ 14 ngày tuổi đến 1 tháng tuổi (em bé dưới 14 ngày tuổi không được phép bay) khi không có Giấy khai sinh có thể dùng Giấy chứng sinh – giấy này có thời hạn 1 tháng.
 • Đối với trẻ em dưới 14 tuổi khi chưa được cấp CMND/CCCD nhưng lại không có giấy khai sinh thì có thể dùng hộ chiếu đang còn giá trị sử dụng hoặc Giấy khai sinh bản sao trích lục từ bản chính để thay thế và bắt buộc phải có dấu đỏ của nơi đăng ký khai sinh. (Giấy khai sinh photo công chứng hoặc Sổ hộ khẩu không được các hãng hàng không chấp nhận).
 • Đối với trẻ em từ 14 tuổi trở lên thì khi đi máy bay cần chuẩn bị Chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân. Nhưng nếu trẻ bị mất Chứng minh nhân dân hay thẻ Căn cước công dân thì cần phải làm giấy xác nhận thân nhân do công an phường, xã nơi thường trú hoặc tạm trú xác nhận.
 • Đối với trẻ em mang quốc tịch nước ngoài thì bắt buộc phải có hộ chiếu.

Xem thêm: Quy định trẻ em đi máy bay Vietnam Airlines, Bamboo, Vietjet, Pacific

Một số lưu ý khi cho trẻ đi máy bay

Bạn cũng nên chú ý rằng lúc máy bay cất cánh và hạ cánh sẽ gây ra hiện tượng ù tai khiến trẻ sợ hãi. Lúc này bạn nên cho trẻ bú hoặc uống nước vì phản xạ nuốt sẽ giúp bé chặn được cảm giác ù tai. Hay bạn cũng có thể dùng bông gòn nhét vào hốc tai của trẻ nhằm hạn chế ảnh hưởng của áp suất tới tai của trẻ.

1. Chuẩn bị đồ ăn, thức uống cho trẻ

 • Sữa nước đóng chai: với loại này, bạn có thể mang 1 hoặc nhiều chai với điều kiện không vượt quá 2 lít theo quy định và đừng quên đóng gói thật kĩ càng.
 • Trường hợp đã pha sẵn sữa cho bé, bạn có thể mang lên máy bay như hành lý xách tay. Khi qua cửa an ninh, sữa sẽ được kiểm tra để đảm bảo đó đúng là đồ uống của trẻ.
 • Nên mang theo một chút bánh mặn để trẻ ăn khi có cảm giác đói bụng. Không nên ăn bánh ngọt vì lượng đường trong bánh có thể gây tăng axit dạ dày và khiến trẻ bị say máy bay, nôn, chớ.

2. Mang theo đồ dùng cho trẻ

Đối với trẻ còn quá nhỏ, bạn nên mang theo xe đẩy hoặc đai điệu. Xe đẩy có thể được gửi kèm với hành lý ký gửi theo quy định của hãng. Bạn cũng nên chuẩn bị một túi xách không quá 7kg để chứa các đồ dùng của trẻ như quần áo, khăn, tã, bình sữa, … để mang theo lên máy bay (kiện hành lý xách tay miễn phí).

Qua bài viết này, Eholiday Travel hi vọng đã giải đáp thắc mắc của bạn về câu hỏi “Trẻ em không có giấy khai sinh đi máy bay được không?” và các loại giấy tờ thay thế mà bạn có thể sử dụng nếu không có giấy khai sinh. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ hotline 0243 7820 999 hoặc 0946 888 269 để được giải đáp.

Eholiday.vn là đại lý cấp 1 của hơn 50 hãng hàng không trong nước và quốc tế. Bạn có thể truy cập trang đặt vé của chúng tôi tại địa chỉ https://datve247.vn để đặt vé hoặc gọi đến tổng đài: 0243 7820 999.

Yêu cầu đặt dịch vụ

Vui lòng chọn đúng ngày nhận phòng & trả phòng để nhận được báo giá chính xác.

  X

  x
  - 1 Người lớn(>12t)
  +
  - 0 Trẻ em(2-12t)
  +
  - 0 Em bé(<2t)
  +