» Cẩm nang du lịch » Cẩm nang du lịch Đà Nẵng » Ốc gạo (ốc lể) Đà Nẵng – món ăn “quốc dân” không thể bỏ qua

Ốc gạo (ốc lể) Đà Nẵng – món ăn “quốc dân” không thể bỏ qua

Ngày đăng: 25/03/2021 - Đã Xem: 3695

Ốc gạo (ốc lể) Đà Nẵng – con ốc bé bằng hạt nút áo, hình ảnh ngũ sắc nhưng lại có sức quyến rũ vô cùng kì lạ với bao thế hệ con người Đà Nẵng. Ai chưa ăn ốc gạo khi đến nơi đây thì xem như vẫn còn quá thiếu xót để biết rõ văn hóa dễ thương và độc đáo mà chỉ có thấy ở khu vực ven biển miền Trung này.

Ốc gạo (ốc lể) Đà Nẵng – Món ngon nhớ lâu

Khác với họ hàng nhà ốc như ốc hương, ốc giác, ốc vòi voi…, ốc gạo nhỏ nên thịt ốc cũng có chút xíu, cỡ bằng đầu que tăm, “nhét không đủ dính kẽ răng”. Nhưng bù lại, ốc gạo lại mang một mỹ vị riêng không phải loại ốc nào cũng có được. Theo lời những tín đồ trung thành của món ốc gạo thì loại ốc này tuy bé nhưng lại mang đầy hương vị của biển cả. Một khi đã ăn thì chỉ biết “ngậm mà nghe… và ghiền lúc nào không biết”.

Ốc gạo Đà Nẵng

Theo kinh nghiệm của bà Bốn Nghĩa ở gần chợ Hải sản bên cầu Phú Lộc, phường Thanh Khê Đông, quận Thanh Khê – Người vừa đi cào ốc, vừa luộc ốc bán trước nhà. Khoảng tháng 3 âm lịch là thời điểm ốc ngon nhất. Lúc đó ốc vừa đủ độ lớn, thịt béo và thơm.

Ốc gạo (Ốc lể) được lấy từ đâu? Và thời điểm nào mua ốc ngon nhất?

Mùa ốc gạo (ốc lể) Đà Nẵng thật sự bắt đầu vào tháng Giêng và kết thúc vào tháng 4 Âm lịch hằng năm. Ốc được lấy trực tiếp từ biển ở những vùng nước khá sâu. Người ta phải khó khăn lắm mới có thể lấy được những con ốc gạo như ý. Sau khi lấy về chọn những con ốc loại to nhất, mang về nhà rửa đi rửa lại nhiều lần bằng nước biển. Rồi ngâm vào nước biển chừng 2-3 giờ đồng hồ để ốc nhả hết cát.

Mua ốc ở ngoài chợ hoặc các cô chú rao vặt thường sẽ chia ốc thành 2 – 3 loại khác nhau và giá cũng khác nhau, cứ ốc càng to thì càng đắt tiền. Ốc sống ở dọc vùng biển miền Trung, ở Đà Nẵng khu vực Nam Ô là nhiều nhất. Tuy nhiên hiện nay, đa phần người dân địa phương lại chuộng ốc ở vùng Cửa Đại – Hội An hơn.

Để phân biệt sự khác nhau giữa ốc Nam Ô – Đà Nẵng và ốc Cửa Đại, người dân truyền tai nhau chính là hãy phân biệt màu sắc. Ốc ở Nam Ô có màu đỏ, ốc ở Cửa Đại thì đa phần màu xám. Ốc ở Cửa Đại thì giá đa phần cao hơn và thỏa mãn vị giác của những người sành ăn ốc hơn. Vào cuối vụ tầm tháng 4 Âm lịch, ốc lại càng có kích thước càng to, ăn càng thích.

Gợi ý 8 địa điểm ‘sống ảo auto’ đẹp ở Đà Nẵng

⇒ Tín đồ ”mê ốc” sẽ không thể kiềm lòng trước 10 quán ốc ngon Nha Trang 

Truyền tai nhau công thức làm nên nồi ốc gạo (ốc lể) đậm chất nhất

Ốc gạo (ốc lể) Đà Nẵng sau khi vớt về sẽ ngâm nước biển hoặc nước muối một đêm, hay chí ít cũng khoảng 9 tiếng đồng hồ cho “nhả” cát. Ngâm ốc là khâu rất quan trọng đấy nhé, để khi thưởng thức không bị “lạo xạo” toàn cát trong miệng.

Bắc nồi nước lên, chờ cho nước thật sôi mới đổ ốc vào rồi dùng đũa bếp (đũa cả) quấy đều. Quấy thật đều tay cho đến khi mặt nước nổi tăm đều thì vớt ra để ráo. Cuối cùng là cho gia vị gồm muối, sả, lá chanh, mì chính, ớt bột… Và ngay lập tức, món ốc luộc đủ mùi vị cay, mặn, béo được rưới thêm chút nước mắm gừng cho thỏa khẩu vị khách sành ăn.

Ốc gạo Đà Nẵng

Cứ mỗi lần ghé ngang qua những nồi ốc nóng hổi ở chợ Cồn, mùi thơm của ốc, hòa nguyện cùng xả, nước mắm làm cho bao thực khách phải dừng lại hít một hơi mùi thơm thân quen đó.

Nếu chán ăn ốc luộc, người ta đem ốc ra xào. Đơn giản là luộc ốc chín, bắc chảo dầu phụng lên đun sôi rồi cho ốc vào đảo đều. Ốc sẽ thiếu vị thơm ngon, nồng nàn nếu không nêm một tí ớt và gừng giã nhuyễn. Trong sự sáng tạo của người dân biển miền Trung, ốc gạo còn có thể nấu cháo. Món cháo ốc gạo nên thưởng thức lúc còn nóng hổi, thêm một tí tiêu rừng giã nhuyễn và vài cọng rau thơm là có thể chinh phục khẩu vị của bất kỳ ai.

Ốc gạo (ốc lể) Đà Nẵng – Món ăn “quốc dân” 

Đối với người miền Trung từ Huế trở vào, ốc gạo (ốc lể) là món ăn “quốc dân”. Đến mùa ốc, người ta bán từ đầu đường đến cuối chợ. Đi đâu cũng gặp ốc gạo – ốc lể. Từ trẻ con cho đến người già đều mê ốc gạo như điếu đổ. Mà có cái hay là trong khi ốc hút, ốc bươu hay các món ốc biển khác thì được bán ở hàng quán, thậm chí là cả nhà hàng ba, bốn sao. Chỉ riêng món ốc gạo thì bán ở vỉa hè và chợ. Người ta bán bằng lon, mỗi lon từ 12.000 đồng đến 15.000 đồng. Cứ thế mà đong.

Ốc gạo Đà Nẵng món ăn quốc dân

Vì là món ăn “quốc dân” nên ốc gạo Đà Nẵng – vừa ăn vừa lể dường như trở thành một nét sinh hoạt quen thuộc của người miền Trung nói chung và Đà Nẵng nói riêng. Hễ rảnh ra là mua vài lon ốc về rủ bạn bè, con cháu ngồi lể. Mà lể ốc gạo lại có hẳn một phong thái rất riêng. Ốc mua ở chợ về đổ ra rổ, bày ra giường hoặc bày dưới nền nhà rồi ngồi xếp bằng hoặc bệt ra vừa lể ốc vừa tám chuyện trên trời dưới đất thì mới thật là đạt đến cái thú.

Địa chỉ mua ốc gạo (ốc lể) Đà Nẵng ?

Giá hiện nay tầm 15.000 đến 35.000đ/lon ốc. Có thể ghé những quán ốc gạo Đà Nẵng sau:

  • Khu vực ốc gạo Đà Nẵng xung quanh chợ Cồn tại mặt đường Hùng Vương và Ông Ích Khiệm – Bán từ 7h sáng đến 10h đêm.
  • Ốc Cô Cúc – Chợ An Hải Bắc – Bán từ 09h00 -13h30

Hoặc những khu chợ địa phương gần dân cư đều bán. Mặc dù không được nóng hổi hay nổi tiếng như những điểm đề xuất trên nhưng hương vị ốc lể và giá cả phải chăng cũng làm thỏa mãn những tín đồ mê ốc gạo.

Đừng quên theo dõi Eholiday Travel để không bỏ lỡ bất kì combo Đà Nẵng nào nhé!

Yêu cầu đặt dịch vụ

Vui lòng chọn đúng ngày nhận phòng & trả phòng để nhận được báo giá chính xác.

    X

    x
    - 1 Người lớn(>12t)
    +
    - 0 Trẻ em(2-12t)
    +
    - 0 Em bé(<2t)
    +