» Cẩm nang du lịch » Cẩm nang du lịch Sapa » Nem măng đắng – đặc sản độc đáo của người Tày

Nem măng đắng – đặc sản độc đáo của người Tày

Ngày đăng: 21/07/2021 - Đã Xem: 2622

Nem măng đắng là một món đặc sản ở vùng Tây Bắc. Là một trong số những món đặc sản nổi tiến Sapa như lợn cắp nách, rượu táo mèo, rau cải mèo hay nấm hương rừng. Du khách đến với Sapa lại ưa thích tìm đến thưởng thức món nem măng đắng được làm từ lá măng thay cho những chiếc bánh đa nem của người miền xuôi.

Nem Mang Dang Dac San Doc Dao Cua Nguoi Tay

Măng đắng là một trong những loại cây rất phổ biến ở núi rừng Tây Bắc. Từ cây măng đắng, những người dân tộc nơi đây đã chế biến thành rất nhiều món ăn ngon, trở thành đặc sản, độc đáo nhất phải kể đến món nem măng đắng.

Nem Mang Dang Dac San Doc Dao Cua Nguoi Tay 1

Khách du lịch khi đến với Tây Bắc mà được ăn món nem măng đắng sẽ không khỏi trầm trồ trước hương vị đặc trưng của núi rừng Tây Bắc. Món nem măng đắng từ lâu chỉ được chế biến phục vụ những bữa cỗ truyền thống trong làng bản.

Nem măng đắng – Món ngon của núi rừng Tây Bắc

Măng đắng là món ăn rất phổ biến của các dân tộc Tày, Thái, Mường… ở khu vực miền núi phía Bắc. Măng được chế biến thành nhiều món nhưng độc đáo nhất là nem măng đắng. Cho đến bây giờ, nem măng đắng là món khách du lịch không thể bỏ qua mỗi khi có dịp đến với Lào Cai hay du lịch Sapa.

Nem Mang Dang Dac San Doc Dao Cua Nguoi Tay 3

Mới nghe cái tên thì nghe thật lạ phải không nào, đây không chỉ là món ăn dân dã của người dân tộc miền núi mà đây còn là món ăn yêu thích của rất nhiều người nếu đã 1 lần được thưởng thức. Nếu bạn đi du lịch Sapa 2 ngày 1 đêm thì bạn có thể dễ dàng thưởng thức món ăn đặc biệt này ở trong những nhà hàng quán ăn ở Sapa.

Nem Mang Dang Dac San Doc Dao Cua Nguoi Tay 4

Ngày nay, trong lộ trình phát huy bản sắc văn hóa dân tộc gắn với kinh tế du lịch, món ăn trong ẩm thực Sapa này đã xuất hiện trong các nhà hàng, góp phần quảng bá, giới thiệu với du khách một ấn tượng về du lịch văn hóa bản làng khi dừng chân ở Phố Ràng – cửa ngõ Lào Cai.

Nem Mang Dang Dac San Doc Dao Cua Nguoi Tay 5

Nem măng đắng rất đặc biệt, thay vì làm nem bằng bánh đa nem như ở dưới xuôi thì nơi đây, người dân dung lá của cây măng đắng. Bên trong gói nhân là thịt gà đồi còn tơ cùng với lá hẹ, củ kiệu đã được băm nhỏ. Chính những nguyên liệu này đã làm nên một chất gì đó rất Tây Bắc, không thể trộn lẫn.

| Xem thêm: Chợ phiên Bắc Hà có gì mà luôn thu hút khách du lịch?

Nguồn gốc món Nem Măng Đắng

Nem măng đắng có nguồn gốc từ dân tộc Tày, độc đáo ngay từ phần vỏ bên ngoài. Loại măng được chọn để làm nem phải là măng vầu đắng. Theo kinh nghiệm của người hái măng lâu năm thì khi những tiếng sấm đầu mùa xuất hiện cũng là lúc măng trên rừng chuyển sang vị đắng.

Nem Mang Dang Dac San Doc Dao Cua Nguoi Tay 8

Người đi hái măng cần phải đi sâu vào trong rừng, hái những mầm măng mới nhú để đủ độ giòn và ngọt. Sau đó đem về luộc cùng với chút muối cho bớt vị đắng chát, rồi mới bóc lấy những tấm lá bánh tẻ, mềm và dai như những tấm lụa mỏng để làm vỏ cho món ăn.

Nem Mang Dang Dac San Doc Dao Cua Nguoi Tay 6

Măng đắng hầu như có quanh năm nhưng nhiều nhất vẫn là mùa mưa – mùa măng mọc. Măng tuy được chế biến thành nhiều món nhưng độc đáo nhất là nem măng đắng. Đây không chỉ là món ăn dân dã của người dân tộc miền núi mà còn là món yêu thích với những ai đã một lần thưởng thức.

Nem Mang Dang Dac San Doc Dao Cua Nguoi Tay 2

Khi ăn, nhiều người không khỏi trầm trồ bởi hương vị đậm chất núi rừng của món ăn, xen lẫn sự ngạc nhiên thích thú bởi vị giòn sần sật rất êm răng, vị hơi đăng đắng của măng, vị ngọt béo của thịt gà, và mùi thơm của các loại gia vị.

| Đặt ngay: Khách sạn Sapa Trung tâm chỉ từ 450.000đ/đêm

Cách chế biến món Nem Măng Đắng

Món ăn này được chế biến theo bí quyết cổ truyền. Đồng bào lấy những chiếc măng vầu đắng, luộc chín rồi lột lấy những tấm lá bánh tẻ, mềm và dai như những tấm lụa mỏng. Nguyên liệu này dùng như chiếc bánh đa nem thông thường trong món nem rán phổ thông.

Nem Mang Dang Dac San Doc Dao Cua Nguoi Tay 7

Phần nhân nem được làm từ thịt gà, lá hẹ và củ kiệu băm nhỏ được nêm thêm chút hạt tiêu, nước mắm Khâu chọn gà quyết định đến độ ngon của món ăn . Gà chọn phải là gà tơ hoặc gà đồi nặng từ 0,5-0,7 kg sau khi được làm sạch sẽ và được băm nhỏ cả xương lãn thit, sụn và gân.

Nem Mang Dang Dac San Doc Dao Cua Nguoi Tay 9

Kế đến là công đoạn gói nem, người gói nem phải thật sự tỉ mỉ và khéo léo khi cho nhân vào trong từng lá măng cuốn tròn lại sao cho phần nhân không bị rơi ra ngoài,sau đó cho nem vào rán ở lửa liu riu. Phần nhân được gói trong lá măng đắng và rán vàng, sau khi xong được bày ra đĩa nhỏ trông rất đẹp mắt.

Nem Mang Dang Dac San Doc Dao Cua Nguoi Tay 10

Cho vào miệng, bạn sẽ cảm nhận được vị dăng dắng của măng vị ngọt của thịt gà tơ , độ deo của vỏ nem cùng với cảm giác sật sật của nhân nem sẽ mang lại cho bạn cảm giác rất thú vị.

Nem măng đắng chỉ phát huy hết vị thơm ngon khi kết hợp với một là tương ớt Mường Khương, hai là nước chấm gia chuyển của người thái. Nước chấm được pha kỳ công với ớt tươi giã nhuyễn với một chút mắm, chanh rừng và gia vị bí truyền của dân tộc Thái đã tạo nên một món nước chấm cực kỳ đặc biệt.

Nem Mang Dang Dac San Doc Dao Cua Nguoi Tay 11

Sự kết hợp giữa vị cay của ớt, vị chua của chanh rừng, vị đắng nhẹ của măng cùng với vị ngọt từ thịt gà tơ tạo nên một món ăn vô cùng  đặc biệt, khiến người thưởng thức chỉ ước rằng mình được sinh sống ỏ đây để được cảm nhận mãi cái dư vị của vùng quê này.

Đi du lịch Sapa thưởng thức món nem măng đắng bên bếp lửa bập bùng trong bữa cơm chiều ngày lạnh và nghe những câu chuyện về sự tích cây măng đắng trên rừng gắn liền với tình yêu trong sắng của nàng Bók và chàng Khôm vì muốn bảo vệ tình yêu của mình mà tìm đến cái chết cùng nhau ở chốn rừng thiêng từ những già làng trưởng bản ở nơi đây.

Nem Mang Dang Dac San Doc Dao Cua Nguoi Tay 12

Cây măng đắng của núi rừng Tây Bắc có vị đắng của tình yêu khổ hạnh, và có vị ngọt thơm đó là chứng minh cho tình yêu của những con người của núi rừng Tây Bắc cũng vì lí do đó mà các đồng bào dân tộc Tày chỉ làm món nem măng đắng trong những ngày truyền tống của bản làng.

| Tìm hiểu thêm: Lên sapa thử ngay Mèn Mén – ẩm thực độc đáo của người H’Mông

Địa chỉ thưởng thức nem măng đắng chuẩn vị Tây Bắc

Hiện nay nem măng đắng Sapa đã có tại những nhà hàng, quán ăn khắp thị trấn vừa tạo cơ hội cho du khách khi đến đây được thưởng thức. Qua đó đồng thời quảng bá nét đẹp trong văn hóa ẩm thực cũng như bảo tồn và lưu truyền công thức những món ăn độc đáo của thị trấn vùng cao này. Bạn có thể tìm đến những địa chỉ sau để nếm thử món đặc sản độc đáo này:

A Quỳnh – Đặc sản Tây Bắc

Địa chỉ: Số 15 Thạch Sơn.Giờ mở cửa: 7h – 22h30. Điện thoại: (02) 03 871 555. Đây là quán đặc sản ngon nổi tiếng nhất nhì ở Sapa với giá cả hợp túi tiền được người dân địa phương cũng như khách du lịch vô cùng yêu thích.

Nhà hàng Red Dao

Địa chỉ: 4B Thác Bạc. Giờ mở cửa: 8h – 22h30. Điện thoại: 020 387 2927. Nhà hàng nằm gần khu trung tâm, trên đường tới Thác Bạc chuyên phục vụ các món ăn dân dã địa phương được khách du lịch đánh giá cao.

Khu ẩm thực Sapa

Địa chỉ: Nằm phía bên tay trái của nhà thờ đá Sapa. Giờ mở cửa: 6h30 – 22h30. Khu ẩm thực Sapa là địa chỉ ăn uống nổi tiếng ở Sapa với nhiều nhà hàng, quán ăn tập trung , ngon giá rẻ chuyên phục vụ các món ăn đặc sản rừng núi Tây Bắc và Sapa.

Cây măng đắng mọc lên có vị đắng của tình yêu khổ hạnh, nhưng vẫn có vị ngọt thơm là minh chứng cho tình yêu đẹp của núi rừng. Cũng bởi lẽ đó, người Tày ở Tây Bắc chỉ làm nem măng đắng trong những ngày truyền thống của làng bản.

Đừng quên theo dõi Eholiday để không bỏ lỡ combo Sapa giá rẻcẩm nang du lịch Sapa bổ ích nha.

EHOLIDAY chuyên cung cấp vé máy bay & dịch vụ du lịch nghỉ dưỡng 4 – 5 sao lớn nhất Việt Nam. Hãy cùng Eholiday Vietnam trải nghiệm kỳ nghỉ tuyệt vời của riêng bạn nhé!

Thông tin liên hệ:

Yêu cầu đặt dịch vụ

Vui lòng chọn đúng ngày nhận phòng & trả phòng để nhận được báo giá chính xác.

    X

    Ngày mai Chọn ngày
    - +
    - +
    - +