Trang chủ » Cẩm nang du lịch » Cẩm nang du lịch Sapa »
Lên Sapa thử ngay Mèn Mén – ẩm thực độc đáo của người H’Mông
Khi du lịch Sapa, các bạn gặp rất nhiều dân tộc thiểu số nhưng đa số dân tộc H’Mông. Người H’Mông thường sinh sống trên những triền núi cao, khó khăn cho việc giao thương trao đổi hàng hoá, không có điều kiện trồng lúa nước. Vì thế cây ngô là cây lương thực chính của bà con.
Từ đó, bà con đã sáng tạo và chế biến ra món ăn Mèn mén để thay cơm. Mèn mén đã trở thành món ăn không thể thiếu từ bao đời nay của bà con người H’Mông ở Sapa và Tây Băc, là đặc trưng trong ẩm thực Sapa mà không thể bỏ qua.
Nhai miếng mèn mén nho nhỏ, uống hớp nước canh sẽ thấy bùi bùi trong miệng, càng nhai kỹ càng thấy ngon, thấy ngọt, một mùi vị tự nhiên của núi rừng. Mùa đông, mèn mén thường được ăn kèm với ớt phơi khô để làm nóng người, xua tan đi cái lạnh “cắt da cắt thịt” của miền núi Tây Bắc.
Mèn mén – từ món ăn hàng ngày của người Mông….
Mèn mén là cách gọi theo tiếng quan hỏa (Trung Quốc) cố nghĩa là bột ngô hấp. Theo kinh nghiệm của người dân địa phương, mèn mén làm từ giống ngô tẻ địa phương là ngon nhất. Các loại ngô lai, ngô hàng hóa không thể làm được món này. Ngô do người Mông trên trên các đồi cao, thơm và dẻo. Món ăn nghe rất đơn giản nhưng để làm ra nó phải trải qua nhiều kì công. Ngô được đem tách hạt, xay nhỏ và sàng cho bột thật mịn, đều.
Một trong những gia vị không thể thiếu và làm tăng tính hấp dẫn của món ăn là có thêm tương ớt, đậu xị, rau thơm. Ăn mèn mén phải chậm rãi, nhai kỹ mới cảm nhận được hết hương vị.
Mèn mén khi đã chín có vị thơm, dẻo, rất đậm đà, ăn rất bùi, ngậy. Ăn mèn mén bao giờ cũng kèm thêm một bát canh. Người Mông thường ăn món này với canh bí đỏ, canh su su… dễ ăn, dễ nuốt mà không bị sặc, tăng thêm phần hấp dẫn cho món ăn.
Người H’Mông quan niệm: là người con gái H’Mông thì phải biết thêu thùa, biết thương chồng thương con, chăm lo cho bố mẹ chồng và đặc biệt phải biết chế biến được món ăn Mèn mén. Có thể thấy, mèm mén không chỉ là đặc sản mà còn là nét văn hóa ẩm thực Tây Bắc, thể hiện được quan niệm sống của ngời H’Mông.
Đối với người H’Mông, sự công phu và kiên trì đã trở thành những phẩm chất quan trọng để làm nên món đặc sản của dân tộc – món Mèn mén. Một một món ăn không thể thiếu trong các dịp lễ hội, tết, phiên chợ. Tham khảo thêm các combo du lịch Sapa 2 ngày 1 đêm để thưởng thức những món ăn đặc sản khác ở đây.
| Tìm hiểu thêm: Độc đáo nét văn hóa của người H’Mông tại Sapa
…trở thành đặc sản du lịch không thể bỏ qua khi du lịch Sapa
Món mèn mén trộn cơm được rất nhiều người Mông yêu thích vì vị ngọt, bùi, thơm của ngô và vị mềm dẻo của cơm. Tại các phiên chợ, món này còn được hòa vào nước dùng để ăn cùng phở hay mỳ.
Trước đây, người Mông thường chỉ dùng để ăn trong nhà. Tuy nhiên ngày nay, chúng đã được làm nhiều hơn để bán trong các phiên chợ Sapa. Do vậy du khách ghé thăm những phiên chợ vùng cao đều có thể tìm mua được món ăn dân dã, đặc trưng này của người Mông.
Với người Mông mèn mén không chỉ là khẩu phần lương thực hàng ngày, mà còn là món ăn mang ý nghĩa tâm linh. Vào các ngày lễ tết, lúc gia đình có công to việc lớn, cưới xin, ma chay… mèn mén còn được người Mông dùng làm đồ cúng dâng lên ông bà, tổ tiên và thần linh. Trong ngày Tết ngoài thịt lợn hun khói và lạp sường hun khói thì không thể thiếu mèn mèn trên mâm cỗ cúng ông bà tổ tiên.
| món ăn kèm với Mèn Mén: Thắng cố – đặc sản “kinh dị” nhưng dễ gây nghiện
Mèn mén được làm như thế nào?
Bước 1: Hạt ngô sau khi được tách hạt cần loại bỏ hạt sâu, mốc, chỉ sử dụng các hạt to, tròn đều và mẩy. Trong quá khứ, cách làm mèn mén truyền thống vẫn sử dụng cối xay đá truyền thống. Do đó công đoạn xay ngô thực sự rất vất vả.
Bước 2: Ngô xay xong sẽ đem bỏ mày và sạn, phần bột ngô thu được đem bỏ vào nia và trộn cùng nước sạch. Để tạo nên hỗn hợp bột ngô ưng ý, người đầu bếp Mông phải tính toán sử dụng lượng nước vừa đủ để bột ngô không quá vón hoặc quá nhão. Công đoạn đổ nước, nhào bột này đòi hỏi người thực hiện có kinh nghiệm và hiểu biết. Có như vậy mèn mén sau đó được làm ra mới chuẩn vị, giữ nguyên hương vị.
Bước 3: Không giống những món xôi của người Thái, mèn mén của người Mông cần phải thực hiện hấp tất cả hai lần để bột ngô chín đều. Nồi hấp để hấp bột ngô là loại nồi sử dụng một chiếc chảo lớn chứa nước và ở giữa đặt một chõ cao. Bột ngô sau khi đảo kỹ càng, nhào với nước sẽ được đặt trong chiếc chõ này.
Hấp mèn mén trong chiếc xửng độc đáo của người H’Mông
Bước 4: Sau đó, tiếp tục đem bột ngô đã nhào đưa hấp chín. Thời gian để hấp này có thể thay đổi tùy theo từng loại ngô cũng như số lượng bột ngô sử dụng.
Bước 5: Bột ngô sau khi chín được đổ ra mẹt, đợi bớt nóng sẽ được vò cho tơi. Lúc này bột ngô vẫn chưa chín hoàn toàn nên tiếp tục cho một lượng nước nhỏ để vò, nhào và tiếp tục để vào chõ để đồ lần hai.
Bước 6: sau khoảng thời gian ngắn, lúc này mèn mén đã chín hoàn toàn. Có thể bắc ra, để nguội hoặc thưởng thức ngay khi món ăn còn nóng.
Đặc sản mèn mén của người dân tộc H’Mông luôn hấp dẫn du khách tìm đến ăn khi đặt chân tới Sapa. Bạn hãy mua mèn mén về làm quà cho người thân nhé, đây chắc chắn là một món quà tuyệt vời sau khi kết thúc chuyến du lịch Sapa của bạn.