Trang chủ » Cẩm nang du lịch » Cẩm nang du lịch Phú Quốc »
Thử ngay tiết canh cua khi đến Phú Quốc nhé!
Tiết canh cua Phú Quốc nghe tên thật lạ nhưng nó lại là món đặc sản của người dân miền biển nơi đây. Ngoài những làn nước trong xanh, được hít thở gió biển trong lành, khi đi du lịch Phú Quốc du khách còn được thưởng thức những hải sản tươi ngon, độc đáo ở nơi đây.
Tiết canh cua – món ăn “khoái khẩu” của người miền biển Phú Quốc
Phú Quốc nằm ở vùng cực nam của Tổ quốc được mệnh danh là đảo ngọc nhờ vẻ đẹp tự nhiên hiếm có. Nơi đây nổi tiếng với những bãi biển xanh, bờ cát trắng mịn và không khí vô cùng trong lành. Khi đi du lịch ở đây, ngoài thưởng thức cảnh đẹp, du khách còn có cơ hội nếm thử những đặc sản “hiếm có, khó tìm”. Một món lạ không thể không nhắc đến đó là món tiết canh cua, món ăn “độc quyền” gần như chỉ có ở vùng biển Phú Quốc.
Một món lạ không thể không nhắc đến đó là món tiết canh cua, món ăn “độc quyền” gần như chỉ có ở vùng biển Phú Quốc. Chọn ngay combo du lịch Phú Quốc 3N2Đ để được thưởng thức ẩm thực Phú Quốc độc đáo này nhé.
Tiết canh cua với nguồn gốc của món ăn đặc sắc này
Theo người dân nơi đây kể lại, món ăn này đã có từ lâu đời. Trước đây, trong quá trình đi đánh bắt xa bờ, nguồn nước ngọt dự trữ hết, ngư dân không kịp vào đất liền họ bèn nghĩ ra cách bẻ càng cua và uống chất dịch trong đó để đỡ cơn khát. Chất dịch này có vị mặn, hơi ngọt lại không tanh nên rất dễ uống.
Có lão ngư miền biển kể lại rằng: Xưa kia, trong những chuyến đi biển dài ngày, khi nước uống trên thuyền cạn, không kịp trở về hoặc ghé đảo Hòn Khoai để lấy nước ngọt, người đi biển thường bẻ càng cua, hứng lấy chất dịch bên trong để uống. Vị mằn mặn, ngòn ngọt trong càng cua dễ uống hơn nước biển, lại không tanh. Sau này, có người khéo chế biến thành món ăn trong hành trình tìm món lạ đã nhớ đến chất dịch này trong cơ thể cua, và món tiết canh cua ra đời từ đó.
Không phải cua nào làm tiết canh cũng ngon, để làm tiết canh thì phải là cua biển, ngoài ra cua nhiều gạch thì tiết canh cua sẽ ngon ngọt và bổ hơn khi ăn.
Để chế biến được món tiết canh cua điều quan trọng là phải tìm được những con cua biển còn tươi, nhiều gạch. Cua càng tươi, món ăn sẽ càng ngon, ngọt và bổ hơn khi ăn. Thông thường, để làm ra một bát tiết canh cua nhỏ cũng cần đến 3-4 con cua biển đặc biệt phải lựa những con cua to, trọng lượng lớn. Chính vì thế, đây còn được xem là món ăn “đắt tiền”, tốn kém mà không phải thực khách nào cũng có thể chịu chi để được thưởng thức.
Cách chế biến công phu
Món tiết canh cua nghe có vẻ đơn giản nhưng có cách chế biến khá cầu kỳ. Đầu tiên để làm được một đĩa tiết canh cua Phú Quốc ngon thì khâu lựa cua vô cùng quan trọng. Cua làm món này phải lựa những con từ 700g đến 1 kg. Người ta cần dùng từ 3-4 con cua biển cỡ lớn. Như vậy, tiết cua mới ngon ngọt và đầy đủ chất bổ khi ăn. Ngoài ra, người đầu bếp còn phải chuẩn bị trước phần nguyên liệu từ một con cua khác.
Cua này sẽ được luộc sơ trong nước có một chút rượu, giúp thịt cua thơm hơn. Tới khi cua chín thì đem cua gỡ lấy thịt, để nguội rồi đem trộn với gia vị là được.
Sau công đoạn sơ chế đến công đoạn quan trọng nhất là cắt tiết cua. Những chú cua biển còn sống sau khi được rửa sạch và buộc lại thật chặt rồi dùng kéo sắc cắt thật rạch một đường. Tiết cua màu trắng từ những chiếc chân còn chảy thẳng xuống đĩa thịt cua đã được bày biện sẵn. Ban đầu thành vòi nhỏ, sau cứ ri rỉ cho đến hết.
Chờ cho tiết chảy hết bên chân này thì cắt tiếp bên chân khác cho tới khi hết.Cua con sống được rửa sạch, sau đó dùng dây buộc chặt chân lại và lấy kéo cắt lần lượt để tiết cua màu trắng bên trong chảy ra hết.
Để làm phần “cốt”, người ta sẽ lấy riêng một con, luộc lên rồi lấy thịt, ướp gia vị để sẵn ra đĩa. Những con cua còn lại được lấy tiết rồi gạch cua đổ vào đĩa thịt cua ấy, chờ cho đến đông lại thành tiết canh.
Cua luộc chỉ cần luộc sơ, khi luộc cho thêm chút rượu để cho thơm thịt cua, khi cua chín gỡ từng miếng nạc cua cho vào đĩa để nguội rồi trộn với gia vị cho đậm đà, trộn thêm ít ngò gai, tía tô, rau húng xắt nhuyễn và phải có một ít lá quế để giảm bớt vị nồng của cua.
Ở những con cua có gạch thì ta lấy phần gạch có ở mu cua cho vào đĩa tiếp theo sau phần lấy tiết cua. Phần tiết cua luôn có lẫn nước, khi tiết đã đông, phần nước nổi lên mặt, phải khéo léo dùng muỗng hớt ra cho thật khô, rồi mới rắc lên ngò rí, đậu phộng rang giã nhỏ.
| Xem thêm: Gợi ý 6 đặc sản Phú Quốc thích hợp làm quà được lòng dân du lịch
Cách thưởng thức tiết canh cua “chuẩn bài”
Nếu có cơ hội một lần du lịch Phú Quốc, chắc chắn bạn không nên bỏ qua món ăn thú vị: tiết canh cua để thưởng thức trọn vẹn sự tinh túy của ẩm thực nơi đây.
Tham khảo thêm nhiều cẩm nang du lịch Phú Quốc bổ ích cho chuyến hành trình combo du lịch Phú Quốc của bạn nhé!
EHOLIDAY chuyên cung cấp vé máy bay & dịch vụ du lịch nghỉ dưỡng 4 – 5 sao lớn nhất Việt Nam. Hãy cùng Eholiday Vietnam trải nghiệm kỳ nghỉ tuyệt vời của riêng bạn nhé!
Thông tin liên hệ:
Email: info@eholiday.vn – booking@eholiday.vn
Hotline: 0243 7820 999 – 0946 888 269
Website: eholiday.vn
Fanpage: https://www.facebook.com/Eholiday.vn