Trang chủ » Cẩm nang du lịch » Cẩm nang du lịch Hội An »
Cao Lầu Hội An – món ăn tinh hoa “thổi hồn” cho phố Hội
Cao Lầu Hội An có nguồn gốc từ đâu? Chế biến như thế nào? Quán Cao Lầu ngon ở Hội An là những quán nào? Eholiday sẽ trả lời các câu hỏi trên và giới thiệu đến bạn 5 quán Cao Lầu ngon ở Hội An sau đây nhé.
Phố cổ Hội An không chỉ là một trong những di sản văn hóa nổi tiếng của Việt Nam. Với công trình kiến trúc độc đáo, con người nồng hậu, mến khách. Nơi đây còn có nền ẩm thực vô cùng phong phú, hấp dẫn. Trong đó, cao lầu là món ăn không thể không nhắc đến và được xem như đặc sản của phố cổ.
⇒ Tổng hợp vé tham quan Phố cổ Hội An
Món mì này có sợi màu vàng, được làm bằng bột gạo và nước giếng Bá Lễ. Người ta quan niệm rằng, chỉ khi dùng nước giếng Bá Lễ thì sợi “cao lầu” sẽ chuẩn vị dai, ngon hơn. Màu vàng của sợi mì được lấy từ tro tràm tại Cù Lao Chàm.
Nguồn gốc của cái tên “Cao Lầu”
Một trưởng lão người Hoa lâu đời ở phố cổ cho biết Cao Lầu đã xuất hiện từ thế kỷ 17. Từ khi cảng Hội An còn là nơi giao thương sầm uất với các quốc gia khác. Ngoài sự góp mặt của những người Nhật thì nơi đây còn là phố buôn bán của người Hoa. Mặc dù vậy, cao lầu cũng không phải là người Hoa, cũng không phải là của người Nhật, mà nó là sự kết hợp giữa các nước với nhau. Và có lẽ cái tên “Cao Lầu” này bắt nguồn từ tiếng Hoa, có ngụ ý chỉ rằng đây là món “cao lương mỹ vị”.
Một đặc trưng khác của cao lầu là muốn ăn món này phải leo lên lầu cao của quán. Khi xưa các doanh nhân buôn bán nơi phố cảng vì muốn trông coi hàng hóa của mình nên thường leo lên lầu cao của quán. Điều này có thế thấy ở các quán Cao Lầu Hội An. Ngồi trên lầu cao ngắm cảnh đẹp và thưởng thức món ngon, đây có thể là xuất phát của tên gọi Cao Lầu.
Sự cầu kỳ trong chế biến Cao Lầu Hội An
Không chỉ độc đáo trong cái tên, công đoạn chế biến của Cao Lầu Hội An cũng vô cùng công phu. Trước tiên, người ta ngâm gạo với loại tro nấu củi từ Cù Lao Chàm để tọa ra được độ giòn, dẻo. Sau đó, trộn gạo với nước giếng Bá Lễ (đây là loại nước giếng nổi tiếng với độ mát lạnh và không có độ phèn) để xay.
Trong công đoạn làm sợi cao lầu thì cách nhồi bột là quan trong nhất. Nếu như làm sai công đoạn này thì chất lượng không mấy tốt. Vì vậy, với công đoạn này, người làm phải hết sức tỉ mỉ. Sau khi nhồi, bột cao lầu sẽ được cán mỏng rồi đem hấp cách thủy đến khi chín, đem xắt thành từng sợi. Không như Cao lầu ở Đà Nẵng, sợi Cao Lầu Hội An được hoàn thành có màu vàng của gạo lứt, một màu vàng đặc trưng.
Cao lầu không cần nước lèo, nhưng thay vào đó là thịt xíu, nước xíu, tép mỡ. Để làm thịt xíu, người ta chọn thịt đùi heo nạc, ướp gia vị và ngũ vị hương. Tép mỡ được làm bằng bột làm sợi cao lầu.
Ngoài ra, cũng như mỳ quảng, để món cao lầu có vị thơm thì có thể cho thêm hạt đậu phộng rang giã nhỏ, rắc trên bát cao lầu, nước sốt thì được rưới lên xá xíu. Có thể thêm một chút nước mắm cho những ai thích ăn vị đậm đà.
Địa chỉ gợi ý thưởng thức Cao Lầu đúng vị phố Hội
1. Quán Cao Lầu Bà Liên
Địa chỉ: 16 Thái Phiên, phường Minh An, Hội An, Quảng Nam
Quán ăn rất dễ tìm. Không gian quán thiết kế ngay cửa ra vào là phần bếp để chế biến. Bên trong quán luôn được dọn dẹp sạch sẽ nên tạo ấn tượng rất tốt đối với du khách khi ghé quán. Cao Lầu Hội An bà Liên là một trong các quán ăn ngon ở Hội An luôn được thực khách đánh giá rất tuyệt. Tất cả các nguyên liệu để làm ra tô cao lầu này đều tự tay bà chọn mua đồ tươi ngon từ sáng sớm.
Đặc biệt là khách gọi đến đâu bà mới trụng mì đổ vào tô đến đấy. Cùng với nước thịt xá xíu chan cao lầu thơm lừng, phần thịt xá xíu thì đậm vị và da heo chiên giòn tan. Món sẽ ngon hơn khi đĩa rau sống ăn kèm lúc nào cũng tươi xanh.
2. Cao Lầu 2 Toản
Địa chỉ: 27 Phan Chu Trinh, phường Minh An, Hội An, Quảng Nam
Cao Lầu Hội An tại đây đã góp phần làm nên cái hồn ẩm thực độc đáo ở Hội An. Vì vậy mà bạn nhất định phải thưởng thức để hiểu rõ những tinh túy văn hóa ẩm thực đa bản sắc nơi đây.
3. Cao Lầu Bá Lễ
Địa chỉ: 49/3, Trần Hưng Đạo, Phường Minh An, Hội An, Quảng Nam
Cũng giống như món mì Quảng, cao lầu Hội An tại đây được ăn với rất ít nước dùng. Một điểm đặc biệt của món cao lầu đó chính là sợi mì có màu vàng ươm, do được trộn với tro củi tràm.
4. Cao Lầu Không Gian Xanh
Địa chỉ: 687 Hai Bà Trưng, phường Minh An, Hội An, Quảng Nam
Cao Lầu Hội An ở đây được cho là có nước dùng đậm đà bậc nhất ở Hội An. Thịt xíu được làm từ đùi heo nạc ướp với gia vị đặc biệt gia truyền và ngũ vị hương thơm lừng, cứ hễ ăn một miếng là muốn ăn tiếp thôi.
5. Cao Lầu Phúc
Địa chỉ: 11 Phan Chu Trinh, Cẩm Châu, Hội An, Quảng Nam
Cao Lầu Hội An ở đây không có gì khác nhiều so với những nơi khác, nhưng hương vị thì lại đặc biệt hơn hẳn. Với bát cao lầu đầy đặn, sợi cao lầu vàng nhạt, to bản, ăn vào thấy dai dai, mềm mềm, những miếng thịt lại được thái bản to, dày mình… tất cả hòa quyện lại tạo nên hương vị đậm đà và ăn rất đã.
Phải một lần đặt chân đến đất Hội An, cảm nhận không gian nhỏ nhắn và cổ kính nơi đây và thưởng thức một bát Cao Lầu Hội An thơm nóng mới có thể thấm nhuần phần nào hương vị của một vùng đất cũ xưa tinh túy nơi đây.
Đừng quên theo dõi Eholiday Travel để không bỏ lỡ combo du lịch Hội An nào nhé !