Trang chủ » Cẩm nang du lịch » Cẩm nang du lịch Côn Đảo »
TOP 7 món đặc sản Côn Đảo không thể bỏ qua
Đến Côn Đảo mà không thưởng thức 7 món đặc sản Côn Đảo này thì bạn sẽ có nhiều nuối tiếc lắm đấy. Côn Đảo không chỉ là nơi để bạn chiêm ngưỡng vẻ đẹp thiên nhiên, chứng kiến lại những sự kiện lịch sử, mà còn là nơi thưởng thức các loại ẩm thực tươi ngon từ biển mang lại.
1. Cháo hàu – đặc sản Côn Đảo cho bữa sáng giàu dinh dưỡng
Vào buổi sáng khi đi du lịch Côn Đảo ăn gì, thì câu trả lơi sẽ là món cháo hàu. Các du khách thường truyền tai nhau khi đến Côn Đảo nhất định phải thử một lần món cháo hàu độc đáo nơi đây.
Nguyên liệu chính của một bát cháo hàu thơm ngon là những hạt gạo ngon, tròn mẩy, thêm một chút gạo nếp để tạo độ đặc và sánh. Nhân vật siêu sao của món ăn này là hàu tươi được người dân đánh bắt từ biển, sau đó làm sạch, tẩm ướp gia vị và xào qua cho ngấm. Khi ninh nồi cháo chín nhừ, người nấu đổ hàu đã xào vào rồi nêm gia vị cho vừa ăn.
2. Ốc Vú Nàng – đặc sản Côn Đảo mang hương vị hấp dẫn
Loài ốc mang tên này bởi hình dáng giống với đôi gò bồng đảo của phụ nữ, đây là một trong những món ăn hấp dẫn nhất từ tên gọi cho đến hương vị. Ốc vú nàng có hình chóp nhọn thẳng, với thịt bên trong ốc trắng nõn và đầy đặn.
Ốc vú nàng dù được chế biến bằng cách nướng, luộc, xào hay làm gỏi… cũng đều hấp dẫn. Tuy nhiên theo nhiều du khách, ngon nhất vẫn là ốc vú nàng nướng mỡ hành. Đây là đặc sản nổi tiếng của Côn Đảo nên ở bất cứ nhà hàng nào bạn cũng có thể thưởng thức.
3. Cua mặt trăng – đặc sản Côn Đảo thơm ngon tuyệt vời
Cua mặt trăng là đặc sản Côn Đảo có nhiều ở vùng biển xung quanh Côn Đảo, có thịt thơm ngon nhất vào kỳ trăng mọc. Điều này hoàn toàn trái ngược với các loại cua khác, thịt thường xốp trong thời kỳ này. Có lẽ đây cũng là nguyên do mà người ta đặt cho nó cái tên cua mặt trăng.
Món này không cần phải làm gì nhiều, chỉ việc hấp hay luộc là đã có ngay một món ăn ngon tuyệt vời.
4. Tôm hùm đỏ – đặc sản Côn Đảo nhất định phải thử
Ngoài cái tên tôm hùm đỏ, loài sinh vật biển này còn được gọi là tôm hùm lửa. Chắc chắn là nó nằm trong danh sách những món đặc sản Côn Đảo ngon nhất bạn nên thử ở Côn Đảo. Tôm hùm đỏ sinh trưởng rất chậm, cũng không to bằng các loài tôm khác nên càng ngày càng hiếm. Về phần thịt tôm hùm, nó khá ngọt và dai, nhưng yếu tố quan trọng nhất làm nên sự hấp dẫn của nó là trứng. Trứng tôm hùm đóng vai trò quan trọng trong món ăn và cũng vô cùng bổ dưỡng.
Thịt tôm hùm không chỉ ngon, mà ở dọc sống lưng và đầu của nó còn có một lớp gạch tôm rất giàu dinh dưỡng, mỗi khi mùa đông tới lớp gạch này còn dày hơn. Tôm hùm đỏ có thể chế biến thành rất nhiều món khác nhau như sushi, hấp, gỏi, nướng hay làm cháo.
5. Trùng biển ( sá sùng )
Sá sùng là một trong những loại hải sản quý hiếm bởi rất khó đánh bắt và chỉ xuất hiện nhiều vào đầu tháng 3 cho đến tháng 7 hàng năm. Đến với Côn Đảo, bạn nhất định không thể bỏ qua món đặc sản này.
Sá sùng cũng có thể được chế biến thành nhiều món khác nhau như xào rau, nấu cháo, canh, nướng vàng, chiên giòn, làm gỏi… nhưng được ưa chuộng nhất là sá sùng nướng chấm tương ớt. Sá sùng vừa giòn, dai dai, béo bùi lại còn là món ăn rất bổ dưỡng.
6. Gỏi cá nhám ( gỏi cá mập ) – đặc sản Côn Đảo giá “hạt dẻ”
Một món ăn đặc sắc đã hút hồn thực khách đó là gỏi cá mập. Vị mềm, thơm của thịt cá tươi kết hợp cùng với gia vị tự nhiên của lá mơ, ngổ, chuối xanh, dứa, khế… chấm cùng nước chấm cay cay, chua chua… làm nên nét đặc sắc cho món gỏi mập Côn Đảo.
7. Cá mú đỏ – đặc sản Côn Đảo chế biến kiểu nào cũng ngon
Cá mú đỏ hay cá song được coi là loài sinh vật biển phổ biến nhất ở Côn Đảo; thịt của nó dai, ngọt và có hương vị thơm ngon, thường dùng để chế biến các món như mắm, gỏi, nướng. Còn ngại gì mà không thử ngay!
Qua bài viết này, hy vọng Eholiday Travel đã mang đến nhiều thông tin hữu ích cho cẩm nang du lịch Côn Đảo của bạn. Còn chần chừ gì nữa mà không mau lên ngay cho mình một kế hoạch vi vu tới hòn đảo này thật hoàn chỉnh nhỉ?
Biên tập bởi: Ms.Phương