» Cẩm nang du lịch » Cẩm nang du lịch Huế » Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã – Non nước hữu tình xứ Huế

Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã – Non nước hữu tình xứ Huế

Ngày đăng: 05/05/2021 - Đã Xem: 1119

Nằm giữa hồ Truồi, dưới chân dãy Bạch Mã, sở hữu cảnh sắc thiên nhiên hiếm có, thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã là nơi lý tưởng ngoài vịnh Lăng Cô, đầm Lập An để tham quan du lịch, cũng như tĩnh tâm thiền định.

Thien Vien Truc Lam Bach Ma Non Nuoc Huu Tinh Xu Hue 10

Bước chân vào Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã Huế, du khách như lạc vào vùng đất thoát tục với mùi hương trầm phảng phất, nghe tiếng chuông thiền ngân nga, đắm mình giữa khung cảnh thanh tịnh, yên bình trong ngôi chùa cổ kính.

Đôi nét về thiền phái Trúc Lâm và thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã

Thiền phái Trúc Lâm là một dòng thiền Việt Nam hình thành từ thời nhà Trần, do Vua Trần Nhân Tông sáng lập. Trúc Lâm vốn là hiệu của Trần Nhân Tông, đồng thời cũng là hiệu của Thiền sư Đạo Viên, tiền bối của Trần Nhân Tông, Tổ thứ hai của dòng thiền này.

Thien Vien Truc Lam Bach Ma Non Nuoc Huu Tinh Xu Hue 4

Thiền phái Trúc Lâm có ba Thiền sư kiệt xuất là Nhân Tông (Trúc Lâm Đầu Đà), Pháp Loa và Huyền Quang, gọi chung là Trúc Lâm Tam tổ. Thiền phái này được xem là tiếp nối và là sự hợp nhất của ba dòng thiền Việt Nam thế kỉ thứ 12: dòng Thảo Đường, Vô Ngôn Thông và Tì-ni-đa-lưu-chi. Với việc lập ra phái Trúc Lâm, Trần Nhân Tông đã thống nhất các Thiền phái tồn tại trước đó và toàn bộ giáo hội Phật giáo đời Trần về một mối.

Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã là một thiền viện thuộc thiền phái Trúc Lâm Yên Tử, là một danh lam thắng cảnh của tỉnh Thừa Thiên – Huế.

Thien Vien Truc Lam Bach Ma Non Nuoc Huu Tinh Xu Hue 1

Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã được sáng lập bởi Hòa thượng Tôn Sư Thượng Thanh Hạ Từ, là ngôi thiền viện thuộc thiền phái Trúc Lâm Yên Tử đầu tiên xây dựng ở miền Trung. Thiền viện khởi công xây dựng vào ngày 30/3/2006, đến nay đã hoàn thành gồm 3 khu vực: ngoại viện, tăng viện và ni viện với trên 20 hạng mục lớn nhỏ khác.

Đường đi đến Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã 

Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã nằm tọa lạc giữa lòng hồ Truồi, ngự trên ngọn núi Linh Sơn thuộc xã Lộc Hòa, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế. Đây không chỉ là một Thiền viện bề thế thuộc phái Thiền Trúc Lâm Yên Tử ở miền Trung, mà còn là một danh lam thắng cảnh của tỉnh Thừa Thiên – Huế.

Đường đến Thiền viện khá thuận tiện vì chỉ cách Quốc lộ 1A khoảng 10km, cách thành phố Huế khoảng 35km và TP Đà Nẵng 65Km.

Từ Thành phố Huế để đến được Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã Huế, bạn đi xuôi về phía Nam khoảng 30 km, sẽ gặp cầu Truồi. Dù đường di chuyển khá thuận tiện nhưng để đến được cổng Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã Huế, du khách phải đi đò mới sang được. Tuy vậy, bạn hãy yên tâm vì bến đò của nhà chùa có áo phao nên luôn đảm bảo an toàn cho du khách.

ĐẶT NGAY: Combo 3N2Đ Khu nghỉ dưỡng Angsana Lăng Cô Huế + Đón tiễn sân bay cho mùa hè !

Vẻ đẹp của thiền viện đầu tiên đầu tiên tại miền Trung

Nằm giữa hồ cao 24 mét, nặng 1.500 tấn bằng đá, tượng Phật cùng với các công trình xây dựng của Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã Huế nằm bên kia hồ.

Thien Vien Truc Lam Bach Ma Non Nuoc Huu Tinh Xu Hue 9

Qua khỏi khu ngoại viện của Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã Huế là nơi điện thờ chính. Nơi đây thờ đức Phật tổ đang ngồi dưới gốc cây bồ đề. Còn khu vực thờ Tổ sư Đạt Ma của dòng thiền phái Trúc Lâm nằm ở phía sau chính điện. Khu Tăng viện là nơi tu hành của tu sĩ nam và phật tử là nam giới, còn Ni viện lại là khu vực chuyên tu của tu sĩ nữ và phật tử nữ giới.

Thien Vien Truc Lam Bach Ma Non Nuoc Huu Tinh Xu Hue 6

Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã Huế không chỉ là nơi có cảnh đẹp nên thơ với phong cảnh sơn thủy hữu tình, không khí mát lành mà còn là nơi để bạn được chiêm ngưỡng những tuyệt tác nghệ thuật của Phật giáo. Gác chuông được thiết kế theo lối kiến trúc đình chùa truyền thống đậm chất Á Đông, gồm 2 tầng 8 mái cong đầu đao. Phần ngói được lộp mái vẩy, xung quanh có chạm khắc hoa cảnh và hình rồng sinh động.

Thien Vien Truc Lam Bach Ma Non Nuoc Huu Tinh Xu Hue 8

> Gợi ý: “Bỏ túi” kinh nghiệm chinh phục vườn quốc gia Bạch Mã 

Một số lưu ý khi đến thăm thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã

 • Trong khuôn viên thiền viện không có quầy bán thức ăn, bạn nên tự mang theo đồ ăn và thức uống.
 • Trong thiền viện không quy định bắt buộc phải giữ im lặng. Tuy nhiên các bạn không nên nói chuyện lớn tiếng, vì đây là nơi thiền định, tịnh tâm.
 • Nếu đi vào mùa đông, bạn nên mang theo quần áo ấm, khăn quàng cổ, đặc biệt là áo khoác chống thấm nhẹ, vì thường có sương mù và mưa phùn.

Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã là một trong tám thiền viện đẹp nhất Việt Nam, nơi sơn thủy giao hòa, khí hậu mát mẻ. Nếu bạn là người đam mê du lịch khám phá, hoặc yêu thích thiền tự, kiến trúc cổ, hãy ghé thăm nơi đây ít nhất một lần để tự mình trải nghiệm cảm giác rũ bỏ những bộn bề náo nhiệt chốn hồng trần, đắm mình trong hồi chuông tiếng mõ giữa thiên nhiên hoang sơ bình lặng. 

Yêu cầu đặt dịch vụ

Vui lòng chọn đúng ngày nhận phòng & trả phòng để nhận được báo giá chính xác.

  X

  x
  - 1 Người lớn(>12t)
  +
  - 0 Trẻ em(2-12t)
  +
  - 0 Em bé(<2t)
  +