Trang chủ » Cẩm nang du lịch » Cẩm nang du lịch Sapa »
Cơm Lam Sapa – đặc sản mang hương vị núi rừng Tây Bắc
Cơm lam Sapa vừa ngon, vừa lành lại có nhiều nét độc đáo riêng. Cơm lam có lẽ đã không còn xa lạ gì với chúng ta. Thế nhưng để có được ống cơm lam tròn vị, ôm trọn hương vị của núi rừng vào trong ấy, thì khó nơi nào có được mùi vị như Sapa.
Cơm lam Sapa có nguồn gốc từ bao giờ
Cơm lam là một nét ẩm thực đặc trưng, món ăn phổ biến của những dân tộc nơi đây như Nùng, Thái, Dao, Mông,… “Lam” theo tiếng nơi đây nghĩa là nướng một thứ gì đó đến khi chín bằng ống nứa.
Nguồn gốc của những thanh cơm lam bắt đầu từ những chuyến đi rừng lâu ngày, những lúc đi săn lâu, bao đêm du canh của dân bản xưa. Không dụng cụ nấu ăn, không có những nguyên liệu cầu kỳ, chỉ một ít gạo nếp đem theo, một con dao, một hòn đá, đồ đánh lửa, thay vào đó họ nấu cơm trong ống tre thay vì nồi.
Theo thời gian, cơm lam ngày càng trở nên phổ biến và được ưa chuộng bởi sự hòa quyện ấn tượng giữa gạo nếp, nước suối và hương thơm nhẹ của tre.
| Xem thêm: Khám phá Động Cốc San – quần thể hang động và thác đẹp nhất Sapa
Cách chế biến cơm lam Sapa không hề đơn giản
Gạo để nấu cơm lam nhất định phải là thứ gạo nương được trồng trên những thửa ruộng bậc thang ở Sapa bởi gạo trồng dưới xuôi khi nấu trong ống tre sẽ bị nát. Gạo nương tuy là gạo tẻ nhưng lại dẻo như gạo nếp vẫn hay dùng để nấu xôi ở đồng bằng.
Gạo được người dân địa phương vo cho sạch cám rồi cho vào ống tre, nứa. Cho thêm nước suối rừng theo tỷ lệ 2:3 cùng tí muối rồi dùng lá chuối làm nút, bịt kín đầu.
Người Sapa sẽ chặt 1 đoạn ông nứa hoặc 1 đoạn ống trúc thông mắc và rửa sạch. Những ống nứa hoặc ống trúc được chọn lựa phải là loại không già, không non mà loại vừa qua tuổi măng. Họ sẽ cắt những ống trúc ống nứa ra từng khúc dài hơn 1 gang tay
Nướng cơm lam không hề đơn giản, họ phải canh lửa thật đều và trở ống liên tục sao cho ống cơm phải chín đều thì mới đạt yêu cầu.
Thưởng thức cơm lam chuẩn vị Tây Bắc
Ngoài thưởng thức cơm lam với muối vừng thì cơm lam Sapa còn được ăn kèm với thịt xiên. Thịt xiên được làm từ thịt lợn cắp nách. Thịt lợn được cắt thành từng miếng vừa ăn, xăm đều trước khi ướp gia vị, nếu miếng thịt ướp đúng kĩ thuật sẽ rất dậy mùi thơm.
Sau đó thịt được xiên xen kẽ với cải mèo-1 loại rau đặc sản của Sapa qua chiếc que tre trước khi nướng lên bếp lửa. Người ta còn ăn cơm lam Sapa với gà nướng ướp nướng như thịt lợn cắp nách nướng.
| Tìm hiểu thêm: Du lịch Sapa xem tục “bắt vợ” độc đáo của người H’Mông
Món ăn đi sâu vào phong tục tập quán tâm linh của người dân nơi đây
Cơm lam Sapa còn gắn liền với những tục lệ mang tính tâm linh cao. Đó là khi người phụ nữ sinh con, chỉ được ăn cơm lam Sapa dạng truyền thống, những ống cơm sẽ được giữ cẩn thận và treo cùng nhau thai của bé ở bìa rừng, như thủ tục để thông báo với thần linh về sự ra đời của thành viên mới của gia đình người Thái. Nếu thủ tục này không được thực thi, đứa trẻ sẽ bị coi như người “ngụ cư” và không được về với đất mẹ khi tuổi già sức yếu.
Nếu bạn muốn được thưởng thức món đặc sản Sapa này thì đừng chần chừ gì nữa mà không book ngay combo Sapa 2 ngày 1 đêm tại Eholiday và xách balo lên và đến với Sapa để chiêm ngưỡng những cảnh đẹp của núi rừng ở nơi đây.